Rộn ràng Đêm Trung thu tại Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp

Ngày 14 tháng 8 năm 1938, trong kỳ Đại hội đồng của Tổng hội An Nam Phật Học tại Huế, Đại cư sỹ Tâm Minh – Lê Đình Thám đã phát biểu: “Không có thành tựu bền vững nào lại không nhắm tới hàng ngũ Thanh Thiếu niên. Họ là những người tiếp nối chúng ta trong ngày mai…”. Đó là một câu nói bất hủ được xuất phát từ một vị Phật tử có tư duy sâu sắc và luôn ưu trư trăn trở cho tiền đồ của Phật giáo nước nhà, một câu nói của một người vừa có TÂM vừa có TẦM đối với tiền đồ của Phật giáo nước nhà.

Chính vì lẽ đó, ngoài công việc quản lý, duy trì, nuôi dạy và tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp. Hàng năm (trừ 2 năm dịch bệnh) vào dịp tết Trung thu, Thượng toạ Thích Nhuận Nghĩa, Uỷ viên HĐTS – Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đều tổ chức “Đêm Trung thu” cho các em không những của Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp mà còn cho Mái ấm tình thương chùa Từ Ân, Mái ấm Hồng Quang và các đơn vị Gia đình Phật tử trong thị xã Phú Mỹ.

Một “Đêm hội trăng rằm” đúng nghĩa cần có Lân – có chú Cuội – có chị Hằng – có lồng đèn – có bánh cho các em “phá cỗ – rước đèn”, Thượng toạ còn chăm chút lo cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tóc Tiên, sao cho các em có được chút tịnh tài hỗ trợ cho việc học. Chính vì vậy, TT Thích Nhuận Nghĩa đã bằng các mối quan hệ vận động được nhiều nhà hảo tâm tài trợ cho đêm hội diễn ra từ lúc 17h00 ngày 24/09/2023 nhằm ngày 10/08 Quý Mão.

Đêm hội được sự chung tay – tài trợ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Stamford Tp. Hồ Chí Minh, Ban Hướng dẫn Phật tử thị xã Phú Mỹ và Chư tôn đức trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trước khi chương trình diễn ra, Chư tôn đức các tự viện trong xã Tóc Tiên và các nhóm Từ thiện đã chung tay lo nhiều quầy ẩm thực dành cho những người tham dự.

Đêm hội vinh dự được đón tiếp Đại tá Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng Ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Thượng tá Nguyễn Xuân Công, Phó Chủ nhiệm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh BR-VT; Ông Vũ Nguyễn Văn Hiệu: Trưởng Phòng PA02 công an tỉnh BR-VT; Ông Đỗ Văn Khánh: Đội phó phòng PA02 công an tỉnh BR-VT; Ông Dương Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Stamford Tp. Hồ Chí Minh. Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và thị xã chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của: Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh – Trưởng Ban Tổ chức; Thượng tọa Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng Ban Trị sự tỉnh, kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Nhuận Phước, Trưởng Ban Nghi Lễ Phật giáo tỉnh; Thượng tọa Thích Vĩnh Tế, Trưởng Ban Pháp chế Phật giáo tỉnh, kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thị xã Phú Mỹ; Đại đức Thích Quảng Hà, Phó Trưởng ban Ban TTTT PG tỉnh kiêm Trưởng ban Văn hoá Phật giáo thị xã Phú Mỹ; Đại đức Thích Thiện Thông, Phó Trưởng ban HDPT thị xã Phú Mỹ; Đại đức Thích Bảo Nhật, Thư ký Ban Đại diện PG liên xã Châu Pha – Tóc Tiên; Đại đức Thích Nhuận Bảo, Uỷ viên TT BTS tỉnh cùng Chư tôn đức các tự viện lân cận.

Trước hơn 1000 trẻ em tham dự, đêm hội được mở đầu bằng tiết mục Lân – Rồng do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tiết mục đã tạo nên bầu không khí cuồng nhiệt trong khuôn viên chùa Hộ Pháp 2. Các Huynh trưởng GĐPT thị xã Phú Mỹ và anh chị em Công an viên – Dân quân xã Tóc Tiên đã vô cùng vất vã để làm dịu bầu không khi khi các em muốn tràn lên sân khấu để được tận tay “rờ” vào các chú Lân – chú Rồng mà các em mến yêu. Diễn viên đóng vai ông Địa đã phải nhờ đến 4 Huynh trưởng mới có thể quay về vị trí của mình.

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Nhuận Nghĩa, Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh – Trưởng Ban Tổ chức đã nêu lên hạnh nguyện của người Tu sỹ Phật giáo ngoài việc tìm cầu giải thoát còn giúp đỡ quần sanh trong cuộc sống sao cho họ hiểu về đạo Phật và an lạc trong cuộc sống. Thượng toạ gởi lời tri ân chân thành đến Bộ CHQS tỉnh luôn đồng hành cùng Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp cũng như các Mạnh thường quân trong nhiều hoạt động.

Đêm hội trăng rằm tiếp tục khi Đại tá Nguyễn Thành Trung và các Mạnh thường quân đại diện Ban Tổ chức trao 36 phần quà học bổng cho các em ở các mái ấm và một số suất học bổng cho các em học sinh nghèo tại địa phương nhằm giúp các em có được phần kinh phí cho việc tiếp tục đến trường.

Sự xuất hiện của 2 nhân vật chú Cuội và chị Hằng trên sân khấu đã làm xuất hiện những tràng pháo tay không ngớt, sau nhiều lần “xin xỏ”, các em nhỏ mới chịu giảm nhiệt để 2 người làm tốt nhiệm vụ của mình. Có thể nói, trong chương trình văn nghệ đêm hội, Ban Tổ chức đã khéo léo sắp xếp các tiết mục thoả mản nhu cầu được vui chơi, được hưởng thụ văn hoá trong sáng và được thả mình cuồng nhiệt trong ngày tết của chính các em. Từ tốp ca: “Bài ca tuổi trẻ Quân đội Nhân Dân” qua phần trình bày Tốp ca Nam Nữ của Đội văn nghệ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh BRVT, đến bài nhảy “Cuội khờ” của trường Tiểu học Tóc Tiên, qua tiết múc múa võ cổ truyền của Trung tâm nhân đạo Hồng Quang, rồi múa “Đêm Trung thu” của Gia đình Phật tử Hộ Pháp… đã cho các em từng đoạn khi lắng đọng khi cao trào.

20h30 nhận định trời có thể đổ mưa bất thình lình khi mây đen vần vũ, Ban Tổ chức đã quyết định cắt 4 tiết mục chuẩn bị và lần lượt dưới sự hướng dẫn của Ban điều hành GĐPT Phú Mỹ các em nhỏ đã được nhận quà – rước đèn… Đoàn rước đèn diễu quanh Trung tâm Nhân đạo Hộ Pháp ra đến cổng và toả về mọi hướng khi mưa bắt đầu nhỏ giọt thật nhẹ.

Trong làn mưa bay, ánh sáng tình thương từ các lồng đèn toả dần về các thôn ấp, mang hơi ấm của hạnh nguyện “Lợi lạc quần sanh” đến những nơi cần đến.

Quảng Chuyên

Bài viết liên quan